's Avatar

Đầu đọc mã vạch là bộ phận quan trọng nhất trong thiết ...

Tran Van Quang March 3 March 3

Đầu đọc mã vạch là bộ phận quan trọng nhất trong thiết bị máy quét mã vạch. Ví máy quét mã vạch là cơ thể người thì đầu đọc đóng vai trò như xương sống. Thiếu đầu đọc mã vạch thì coi như toàn bộ máy quét gần như tê liệt, không sử dụng được. Vậy trong bài viết này, chúng tôi – Công ty TNHH Thiết Bị Bán Hàng, đơn vị đã có hơn chục năm nghiên cứu và phân phối phát triển sản phẩm thiết bị siêu thị như máy quét mã vạch, cổng tử an ninh, máy in,… sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về bộ phần đầu đọc mã vạch nói riêng cũng như tổng thể máy quét mã vạch nói chung để bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, cũng như cơ chế hoạt động của sản phẩm.
Đầu đọc mã vạch - tiếng anh là Barcode Scanner, là một trong ba bộ phận chính của máy quét mã vạch: đầu đọc - bộ truyền tín hiệu (transfer) – bộ giải mã (decoder). Đầu đọc mã vạch là thiết bị chuyên dụng để đọc, giải mã các loại mã vạch khác nhau, từ loại cơ bản một chiều như UCP, EAN, 128, ITF,… cho đến loại mã vạch phức tạp hai chiều như QR Codes, DataMatrix hay PDF417…v.v.
Cơ chế hoạt động của thiết bị bao gồm các bước. Bước đầu tiên, bộ phận đầu đọc sẽ phát ra một chùm sáng vào mã vạch để quét, lấy thông tin mã vạch cần nhận dạng. Sau đó dữ liệu sẽ được bộ truyền tín hiệu đưa đến cho bộ giải mã làm việc. Cuối cùng, bộ giải mã tổng hợp và trả lại kết quả dữ liệu đến cho người dùng. Một số loại mã quét mã vạch tiên tiến còn có thể nhận biết các loại mã vạch lạ, tự động cập nhật tới cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất để tải về dữ liệu nhận dạng mã vạch mới. Tính năng này đang dần trở thành xu hướng cho các sản phẩm máy quét mã vạch đời mới, giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí khi không phải mua những dòng máy mới ra để nhận dạng mã vạch lạ.
Các dòng đầu đọc mã vạch được chia làm ba loại dựa trên công nghệ quét:
- Công nghệ CCD (Charge Coupled Device - linh kiện tích điện kép) Scanner: đầu đọc gồm 1 dãy đèn LED bố trí sao cho các tia sáng phát ra tạo thành 1 vệt sáng thẳng theo chiều ngang cắt ngang qua bề mặt của ký hiệu mã vạch. Ánh sáng phản xạ thu được bởi CCD Scanner lense là bộ phận dùng để chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu digital. Đầu đọc loại này sẽ được trang bị 1 bộ phát sáng có cường độ cao (màu đỏ) để chiếu lên vùng mã vạch. Sau khi chiếu lên cảm biến sẽ nhận diện các khu vực hấp thụ ánh sáng - các vạch màu đen của mã vạch (đó là nguyên nhân các mã vạch thường có màu đen vì các màu khác sẽ khó quét hơn). Sau đó đầu đọc sẽ gửi lên bộ giải mã theo dạng mã hóa và đưa thông tin lên thiết bị ngoai vị để dịch kết quả như máy tính, PDA hoặc smartphone… CCD là loại có độ bền cao và phạm vi quét tốt hơn trong tất cả nên thường được khách hàng tin dùng trong các ngành bán lẻ phổ thông. Tuy nhiên loại này có hạn chế lớn nhất là tốc độ quét bị hạn chế và tia quét khá to, dày nên khó khăn cho việc quét các loại mã vạch nhỏ.
- Công nghệ Laser Scanner: đầu đọc mã vạch gồm 1 mắt đọc tựa như mắt đọc của đầu đĩa VCD, phát ra tia laser màu đỏ, sau đó người ta dùng kính phản xạ để tạo thành vệt sáng cắt ngang qua bề mặt của mã vạch. Loại laser scanner không cần dùng tròng thu ánh sáng nên tăng đáng kể tốc độ cho đầu đọc, từ 1s của CCD xuống còn 0.2s với công nghệ laser. Đặc biệt thiết bị có thể quét được cả mã vạch trên màn hình LCD hay qua lớp giấy nilon nhờ có nguồn sáng xuyên thấu của tia laser. Công nghệ Laser Scanner khắc phục những điểm yếu cố hữu của CCD như cải thiện tốc độ quét, quét được mã vạch mỏn, tăng khả năng quét nhưng độ bền lại ngược lại. Do cấu tạo đầu đọc laser sử dụng gương xoay và gương rung nên khi sử dụng lâu đầu đọc hay có hiện tượng kẹt hoặc rão nên kém bền.
- Công nghệ đầu đọc chụp ảnh Imager: Là xu hướng chung cho các loại công nghệ máy quét mã vạch mới hiện nay, khắc phục toàn bộ điểm yếu của các công nghệ trên, thậm chi quét được trên bề mặt gồ ghề hay trên một bề mặt có độ bóng cao với tốc độ cực nhanh. Khi sử dụng, đầu đọc không phát ra tia quét như hai loại trên mà phát ra một vùng lớn màu đỏ sau đó chụp lại, gửi lên bộ decoder giải mã thông tin. Các ứng dụng quét mã vạch của smartphone hiện nay đều dựa vào công nghệ này. Công nghệ quét mã vạch này là cuộc cách mạng lớn trong ngành quản lý mã vạch giúp chúng ta chuyển từ quản lý 1D sang 2D (có thể mã hóa được lượng thông tin dài hơn đến hàng chục lần so với mã 1D với cùng diện tích). Tuy nhiên mức giá của máy quét mã vạch này cao hơn hẳn so với hai loại trên nên chỉ thường được đầu tư cho những môi trường làm việc chuyên biệt, có nhu cầu mã vạch cao.
Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm tại catalogue máy quét mã vạch của chúng tôi: thietbibanhang.net/may…
Đó toàn bộ thông tin cần biết về đầu đọc mã vạch, cơ chế hoạt động cũng như công nghệ liên quan. Nếu các bạn có khúc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi – công ty TNHH Thiết Bị Bán Hàng theo Hotline/Zalo: 0916.514.826 | 0988.815.496 | 0913.446.826 hoặc gửi Messenger bộ phận hỗ trợ tại trang chủ: thietbibanhang.net để nhận được tư vấn nhanh nhất và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

    0 Comments

Avatar